Liên hệ

Văn Phòng Cho Thuê: Trung Tâm “Nóng”, Chuyển Ra Vùng Xa

Báo Tuổi Trẻ – 26/7/2008) Trong lúc giá nhà và đất đang giảm thì giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm của Hà Nội và TP.HCM lại tăng. Tuy nhiên, tình hình này có thể thay đổi khi các công ty đang có xu hướng chuyển ra thuê văn phòng ở các khu vực xa trung tâm, khu đô thị mới. Tới đây, nguồn cung văn phòng cho thuê ở các khu vực này sẽ tăng lên.

Thuê văn phòng ở trung tâm TPHCM đang là cơn sốt!

Nóng ở trung tâm

Nhu cầu thuê văn phòng đang ngày càng tăng cao, đặc biệt tại TP.HCM. Hiện giá cho thuê cao ốc văn phòng loại A tại TP.HCM vẫn giữ ở mức cao 70-80 USD/m2/tháng (chưa kể phí dịch vụ và thuế), đối với văn phòng loại B mức giá 50-60 USD/m2/tháng. Còn tại Hà Nội, theo báo cáo mới đây của CBRE – chuyên về tư vấn, quản lý bất động sản, mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 51 USD/m2/tháng, tăng 9,8% so với quý 1 – 2008 và khoảng 50% so với quý 2-2007, của văn phòng hạng B là 35 USD/m2/tháng, tăng 11% so với quý 1-2008.

 

Giá thuê văn phòng tăng không phải do sự gia tăng đột biến về mặt chất lượng dịch vụ mà do nguồn cung, đặc biệt văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm hiện đang bị khan hiếm trong khi nhu cầu sử dụng vẫn ở mức cao. Theo Công ty CBRE, hầu như không có nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B mới nào tại Hà Nội trong quí 2-2008. Có hai tòa văn phòng hạng B nằm ngoài trung tâm thành phố sắp khai trương là King Building cung cấp 4.000 m2 diện tích văn phòng và Military Bank Building cung cấp 8.000m2 diện tích văn phòng. Hiện tại, khu trung tâm Hà Nội có thêm tòa nhà Sun City (hạng A) chuẩn bị được khai trương nhưng đã được khách đặt thuê chỗ gần hết từ trước.

 

 

Văn phòng ảo

 

Gần đây có một dịch vụ mới xuất hiện đang được khá nhiều công ty lựa chọn đó là dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trọn gói. Trong đó, mô hình chia sẻ văn phòng kết hợp công nghệ thông tin hiện đại (G-office) do Công ty InComnet cung cấp tại TP.HCM. Ưu thế của mô hình này là tiết kiệm tối đa chi phí.

 

Với dịch vụ văn phòng ảo, doanh nghiệp sẽ được cung cấp một địa chỉ văn phòng ở tòa nhà Indochina (Q.1, TP.HCM) nhưng nơi này chỉ để địa chỉ liên lạc, biển hiệu, tiếp nhận thông tin… Các hoạt động khác của doanh nghiệp có thể được đặt ở nơi khác để tiết kiệm chi phí. Khi có thư từ, fax… công ty cung cấp dịch vụ văn phòng ảo sẽ tiếp nhận và chuyển cho công ty. Khi cần tiếp khách, cả chủ và khách sẽ đến họp tại văn phòng cũng được cung cấp bởi công ty cung cấp dịch vụ văn phòng ảo.

 

Còn tại TP.HCM, hầu hết văn phòng cho thuê hiện tại đều đang hoạt động hết công suất. Dự kiến trong thời gian ngắn sắp tới nguồn cung sẽ được tăng lên với sự xuất hiện của một số cao ốc văn phòng có diện tích lớn như Centec Tower hay Asiana Plaza với mức giá cho thuê sẽ bằng hoặc cao hơn mức giá hiện tại. Tuy nhiên, số lượng khách hàng đặt thuê trước cũng rất lớn.


Chạy ra vùng xa

 

Hiện tại nhiều công ty nước ngoài và VN đã bắt đầu tìm nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề chi phí thuê văn phòng tăng cao. Trong thời gian qua, một số tập đoàn trong nước cũng tìm đến giải pháp đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng riêng ở khu đô thị mới. Đó là trường hợp của Tập đoàn bảo hiểm Manulife, Tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever… Giải pháp này vừa giải quyết được vấn đề chỗ làm ổn định cho nhân sự, công ty cũng không phải lo nghĩ việc tìm thuê chỗ hằng năm, thậm chí có thể dùng để cho thuê lại.

 

Trong khi đó, các công ty vừa và nhỏ có xu hướng tìm thuê các biệt thự nhỏ trong hẻm hay ở khu vực vùng ven trung tâm thành phố làm văn phòng. Mức giá thuê ở những khu vực này thường chỉ 10-12 USD/m2. Theo nhận định của một số nhà đầu tư, trong thời gian tới các khu vực như khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bình Thạnh, Tân Bình… sẽ nổi lên như là nơi thu hút các công ty, tập đoàn đặt trụ sở kinh doanh mới. Trong đó quận 7 với khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang là tâm điểm.


Giá quá cao

 

"Mức giá cho thuê văn phòng cao đột biến như hiện nay ở VN đang là cản trở lớn đối với không chỉ những nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài. Để thị trường bình ổn cần phải có sự hạ nhiệt" – ông Simon Craig, giám đốc đầu tư bất động sản của Công ty Quản lý quĩ đầu tư Prudential VN, cho biết.

 

Theo nhận định của một số chuyên gia, sau chi phí về nhân sự thì chi phí thuê văn phòng có khuynh hướng là chi phí lớn thứ hai trong kinh doanh. Vì vậy, với mức giá cao như hiện nay sẽ làm các doanh nghiệp cân nhắc việc mở văn phòng tại VN hoặc chọn một quốc gia khác có chi phí và giá thuê cạnh tranh hơn. Theo nhận định của ông Simon Craig, trong thời gian tới nguồn cung cho thị trường văn phòng cho thuê sẽ vẫn khan hiếm bởi hiện nay tình hình vốn khó khăn cộng với giá vật liệu xây dựng tăng cao, bên cạnh đó giá đền bù đất cũng đang tăng sẽ khiến các dự án bị chậm về tiến độ.

 

BẢO CHƯƠNG (Báo Tuổi Trẻ, ngày 26-7-2008)

TOP